Cập nhật các thuật toán mới nhất của google 2017

Với những cơ chế đọc hiểu người dùng thông minh của google, họ luôn thay đổi những thuật toán không theo một chu kỳ định sẵn nào và điều đó hướng tới mục đích làm hài lòng người dùng trên toàn thế giới, chính vì thế những SEOer luôn phải cập nhật các thuật toán để có những hướng đi phù hợp.

Tính đến nay google đã thay đổi và cập nhật những thuật toán khoảng 800 lần, và tất cả những lần thay đổi đó đều hướng đến sự trải nhiệm của người dùng. Bài viết này sẽ liệt kê cho các bạn những thuật toán mới nhất của google 2017.

 • Google Panda (Gấu trúc)
 • Google Penguin (Chim cánh cụt)
 • Google Hummingbird (Chim ruồi)
 • Google Pigeon (Chim bồ câu)
 • Google Zebra (Ngựa vằn)

1. Google Panda

thuật toán google panda

Đây có thể nói là một trong những thuật toán đầu tiên của google và chắc chắn nó đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống hoạt động của google để tồn tại được đến bây giờ. Thuật toán này giúp google loại bỏ những website không có ích đối với người dùng, các website chất lượng thấp và nội dung sơ sài. Chủ yếu thuật toán hoạt động dựa vào các yếu tố:

 • Thời gian người dùng vào trang web là một điểm được đánh giá tuyệt vời (Time on site)
 • Tỉ lệ người dùng sẽ quay lại website
 • Website có thường xuyên cập nhật nội dung hay không

Vậy nên nếu muốn có một thứ hạng cao trên google thì việc bạn phải cung cấp nội dung thường xuyên cho website và không được trùng lặp, cung cấp những nội dung hữu ích cho người dùng.

2. Google penguin

Trong SEO thường có câu ” Content is King, Backlink is Queen”, và thuật toán Panda ra đời đánh thẳng vào nội dung thì penguin lại chú ý tới các liên kết trỏ về website, những website spam backlink, mua bán trao đổi link sẽ bị google đụng tới cụ thể như sau:

 • Quá nhiều backlink tập trung cho một từ khóa
 • Quá nhiều anchor text trên một trang
 • Từ khóa không liên quan tới trang đích
 • Quá nhiều backlink trỏ về một trang trong thời gian ngắn
 • Đặt link trỏ về từ một website có nội dung xấu (dính án phạt của google, nhiễm mã độc, …)
 • Mua bán backlink từ các trang không có nội dung liên quan
 • Đặt backlink ẩn hoặc trùng mầu nền

Vậy là bạn cũng đã biết làm thế nào để tránh được các thuật toán của google rồi chứ, thường xuyên kiểm tra webmaster tool để xem đối thủ có chơi xấu khi đặt backlink của bạn từ những liên kết xấu nhé, nhằm hạ thứ hạng của bạn trên google.

thuật toán pengiun google

 

3. Google hummingbird

Đây là thuật toán mới nhất của google được đưa ra nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng của công cụ tìm kiếm google chứ không phải để phạt bất kì một website nào.

Thuật toán google humming bird được ra đời nhằm hiểu rõ hơn những câu hỏi của người dùng, kể cả những câu hỏi dài. Và cập nhật tìm kiếm bằng giọng nói trên mobile, đưa ra các yêu cầu cao hơn dành cho website và hướng tới trải nghiệm người dùng.

4. Google pigeon

Đây cũng là một thuật toán google đưa ra với mục đích không phải để phạt một website, với chủ đề chính của google pigeon là xoay quanh local, đưa ra kết quả chính xác và gần địa điểm của người dùng.

Tuy nhiên hiện nay thuật toán này vẫn chưa được hoàn thiện, và nó đang được thường xuyên cập nhật để hỗ trợ người dùng một cách hoàn hảo nhất.

5. Google Zebra

thuật toán google zebra

 

Đây có thể nói là một thuật toán tiếp bước cho google panda và google penguin. Google zebra ra đời nhằm mục đích trừng phạt những website lạm dụng mạng xã hội quá nhiều.

Cụ thể như sau:

 • Spam liên kết vào các bình luận, hội nhóm không liên quan
 • Spam liên kết về website trên trang cá nhân MXH Google+
 • Mạo danh tài khoản Google+
 • Spam 1 liên kết với nhiều tài khoản khác nhau
 • Spam liên kết trên quá nhiều mạng xã hội

Tất nhiên là nếu dính phải một trong các lỗi trên bạn sẽ bị google đụng tới, như vậy thứ hạng của bạn trên google sẽ tụt nhanh chóng, cách giải quyết duy nhất là đừng bao giờ mắc phải lỗi từ các thuật toán của google. Như vậy bạn sẽ đứng top bền vững.

Trên đây là các thuật toán mới nhất của google, ngoài những thuật toán chính thống ta còn có các thuật toán không chính thống, tôi sẽ cập nhật ở bài viết sau. Để kế hoạch seo của bạn thành công thì tốt nhất bạn nên đi theo con đường seo mũ trắng, mối khi google cập nhật thuật toán chúng ta đều không sợ bị rớt thứ hạng.

“Bài viết được biên tập bởi Công ty thiết kế website Vifonic

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tiêu chí chuẩn seo website
SEO – Nghề chân chính, vất vả nhưng đầy vinh quang
Một trong những căn bệnh phổ biến của một số SEOers là lười: lười tư duy, lười sáng tạo, lười viết ...
Top 5 nền tảng tốt nhất cho website bán hàng và thương mại điện tử
Top 5 nền tảng tốt nhất cho website bán hàng và thương mại điện tử Thương mại điện tử đã và ...
Thiết kế web đang chết dần
Bài viết được dịch từ trang web Mashable Thiết kế web đang chết dần vì nó ngày càng không còn phù ...
Bạn có biết – 12 lập trình viên nổi tiếng thế giới
Có bao giờ bạn thắc mắc những game và ứng dụng quen thuộc bạn vẫn tiếp xúc hằng ngày do ai ...
089.668.3188 Chat facebook Z Chat zalo