Thiết kế web responsive

Thiết kế web responsive là gì?

Thiết kế web responsive là một cách nói khác của việc thiết kế website ưu tiên trải nghiệm di động. Một website responsive là 1 website có khả năng hiển thị tốt trên tất cả kích thước màn hình, từ laptop, PC cho đến tablet, di động. Ở mức yêu cầu cao hơn, website responsive đòi hỏi sự hiển thị phải phù hợp dưới góc độ thẩm mỹ và cả trải nghiệm người dùng (UI-UX). Các cột, các hàng trong website phải thay đổi bố cục sao cho phù hợp với từng kích thước khác nhau. Các đường link, nút bấm (button), chữ (text) phải đủ lớn, đủ rộng để người dùng trên di động có thể dễ dàng bấm/chạm.

Điều kiện tiên quyết của website responsive là không được xuất hiện thanh cuộn ngang (scrollbar) trên website khi co trình duyệt lại.

Ở hình dưới, website dantri.com.vn chưa responsive do khi co trình duyệt lại ta thấy xuất hiện thanh cuộn ngang. Bố cục (layout) website vẫn không thay đổi trên di động. Đối với một website lớn và có bố cục phức tạp như Dân Trí thì việc xử lý repsonsive là không hề dễ. Thay vào đó họ sử dụng bản mobile riêng trên m.dantri.com.vn.

website chưa responsiveNgày 21/04/2016 Google chính thức public bản cập nhật thuật toán tìm kiếm mới, ưu tiên trải nghiệm di động. Thứ hạng các trang web sẽ có sự đảo lộn lớn! Thuật toán mới của Google sẽ ưu tiên các website được thiết kế responsive, nâng cao thứ hạng của họ, và đánh tụt hạng những website không responsive. Nhiều website có tuổi đời cao, thứ hạng tốt trên google đang sử dụng công nghệ cũ, việc cập nhật thiết kế web responsive là không dễ dàng. Điều này mở ra cơ hội mới cho các website nhỏ, website mới, có khả năng cạnh tranh và thậm chí đánh bật những đối thủ lớn đã nằm chễm chệ trên top cao của Google bấy lâu nay.
thiết kế web responsive

Thuật toán ưu tiên website responsive mở ra cơ hội cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và mới.

Lợi ích khi thiết kế website responsive

Ở đây ta không cần nói nhiều đến lợi ích của responsive đối với SEO, điều này dường như là hiển nhiên vì Google đã công khai thuật toán này. Họ có cả trang web để đánh giá điểm trải nghiệm responsive cho website của bạn. Câu hỏi đặt ra là vì sao Google ưu tiên website thiết kế responsive?

  1. Số lượng thiết bị, màn hình ngày càng đa dạng, người dùng ngày càng khắt khe với chất lượng hiển thị của một website. Website cần được thiết kế sao cho hiển thị tốt trên mọi kích thước màn hình.
  2. Việc truy cập Internet bằng di động ngày càng tăng và đang lấn át tỉ lệ truy cập bằng laptop, PC truyền thống. Google cần cập nhật thuật toán để ưu tiên những website chất lượng, những website có trải nghiệm tốt với người dùng. Thiết kế web responsive sẽ làm tăng chất lượng website của bạn, đặc biệt là trên di động.

Đánh giá website của bạn đã responsive chưa?

Có nhiều cách để đánh giá website của bạn đã được thiết kế responsive hay chưa:

  • Cách đơn giản nhất là thử truy cập website bằng các thiết bị, kích thước màn hình khác nhau. Đảm bảo website của bạn hiển thị tốt và không xuất hiện thanh cuộn ngang.
  • Cách thủ công là thử thu nhỏ trình duyệt, kéo 2 bên nhỏ dần để kiểm tra.
  • Google chrome cũng cung cấp công cụ để bạn kiểm tra website của mình. Đầu tiên bấm F12 hoặc chuột phải lên website chọn Inspect. Ở góc phải có biểu tượng Toggle device toolbar, bấm vào sau đó chọn loại thiết bị tương ứng để xem.

Google cung cấp một công cụ cho phép đánh giá responsive ở đường link sau:

https://search.google.com/test/mobile-friendly?hl=vi

Truy cập và điền đường dẫn (URL) của website bạn vào để kiểm tra thử xem!

Đánh giá web thiết kế responsive

Website của Balloon Media hoàn toàn tương thích di động đó, bạn kiểm tra thử website của mình xem.

Kiểm tra web responsiveCách thiết kế web responsive

Rất nhiều người lầm tưởng responsive là một công nghệ, thực tế nó chỉ là một kỹ thuật bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường chỉ với CSS kết hợp các query @media ta đã có thể xử lý responsive ổn thỏa. Thiết kế website responsive đòi hỏi lập trình viên phải có một ít kinh nghiệm và sự tỉ mỉ.

Hiện tại có nhiều framework CSS được thiết kế để phù hợp với responsive ví dụ Bootstrap, Foundation. Bootstrap vẫn được sử dụng phổ biến hơn cả.

Ở Balloon Meida website được thiết kế responsive như một yêu cầu mặc định, chúng tôi tôn trọng và theo đuổi các công nghệ mới nhất, tốt nhất và phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng. Mục tiêu của Vifonic là xây dựng những website đẹp, chất lượng và chuyên nghiệp. Quý khách có nhu cầu thiết kế web responsive vui lòng liên hệ email info@balloon.vn | hotline: (024) 6253.7807 | 089.668.3188. Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web

0982918801 Chat facebook Z Chat zalo